Gia sư dạy kèm
 
 
Trang chủ > Tin tức gia sư >

   "Bát nháo" dịch vụ gia sư

 
Để tìm hiểu chất lượng gia sư mà những trung tâm gia sư (TTGS) giới thiệu đến phụ huynh, PV thử nhập vai làm giáo viên đi dạy kèm…
Mù tịt, vẫn có giấy giới thiệu
 
Ngày 5-4, sau khi ký hợp đồng với dịch vụ giới thiệu gia sư ở số 36 Phan Sào Nam, P.11, Q.Tân Bình, chúng tôi được cấp một giấy giới thiệu đến gặp anh L. (hoặc chị N.) là cha (mẹ) của học sinh mà chúng tôi dạy kèm. Nhân viên trung tâm còn cẩn thận ghi 2 số điện thoại để chúng tôi tiện liên lạc. “7 giờ 30 tối mai, chị tới nhận lớp, ba ngày sau quay lại trung tâm để đóng hết số tiền còn lại nhé” - nam nhân viên dặn dò.
 
Đúng 19 giờ 30 ngày 6-4, chúng tôi có mặt để nhận lớp dạy kèm trong một con hẻm trên đường Đào Duy Anh, P.9, Q.Phú Nhuận. Sau khi nghe chúng tôi trình bày được TTGS giới thiệu đến đây dạy kèm, chị N. (chủ nhà) cho biết con chị đang học lớp 10 trường THPT Phú Nhuận, là học sinh giỏi 9 năm liền. Nhiều môn em học điểm rất cao, chỉ môn Hóa là có 7,5 điểm. Do muốn con gái học giỏi đều các môn nên chị tìm gia sư có kinh nghiệm và giỏi để kèm cặp. Mặc dù mù tịt môn Hóa nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vận dụng kiến thức cơ bản của môn này để xin gặp gỡ con gái chị ở buổi đầu tiên. Sau 10 phút nói chuyện, chúng tôi đành hẹn em tuần sau mới bắt đầu học. Tuy vậy, trong lòng thấy dở khóc dở cười vì tình trạng gia sư không bằng cấp, không kiến thức chuyên môn nhưng vẫn được TTGS giới thiệu một cách dễ dàng.
 
Trong buổi đầu làm quen, chúng tôi tranh thủ hỏi chị N. đã tìm đến TTGS như thế nào. Chị kể: “Chúng tôi mới đăng thông tin tìm người dạy kèm trên mạng internet, kèm số điện thoại của hai vợ chồng. Đã có một số trung tâm gia sư liên hệ và cử gia sư tới tận nhà, nhưng con gái tôi chưa sắp xếp được thời gian để kèm. Tới lượt các em là may mắn hơn vì tuần tới là có thể bắt đầu được rồi”. Sau một hồi trò chuyện, chị N. hỏi: “Không biết cô giáo dạy kèm lấy thù lao bao nhiêu/tháng?”. Chúng tôi cho biết là TTGS thông báo 1,2 triệu đồng. Chị N. nói: “Tiền bạc không thành vấn đề. Quan trọng là chất lượng dạy mà thôi”.
Từ thông tin tìm người dạy kèm của gia đình mình trên mạng internet, chị N. không thể ngờ một số TTGS lợi dụng vào đó để kiếm tiền. Trong số đó, chỉ tính riêng điểm giới thiệu của TTGS trên đường Phan Sào Nam đã kiếm lợi ít nhất 240 ngàn đồng của chúng tôi (chúng tôi đóng trước 50% trong tổng số phí 480 ngàn đồng, tức 40% tháng lương đầu tiên nếu nhận lớp). Và còn bao nhiêu TTGS nữa cũng đã “săn lùng” được địa chỉ của gia đình chị N. và tìm mọi cách ký hợp đồng, thu tiền của những người có nhu cầu làm gia sư?
 
“Sản xuất” cả thẻ giáo viên!
 
Sáng 6-4 chúng tôi quay lại TTGS Ngôi Sao để tìm lớp dạy kèm. Sau khi nghe tôi nói đang là giáo viên Hóa ở một trường trung học cơ sở ở Q.12, chẳng cần kiểm tra bất kỳ một loại giấy tờ nào, nữ nhân viên liền vồ vập: “Thầy đi dạy một học sinh lớp 9 ở tỉnh lộ 10, Q.Bình Tân, tuần 3 buổi với mức lương 2 triệu đồng/tháng nhé”. Sau vài phút đắn đo, tôi cố tình chê xa để không phải ký hợp đồng thì nữ nhân viên này quay sang năn nỉ tôi đi dạy kèm môn Hóa cho một học sinh lớp 10 ở đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh), với mức lương 1,4 triệu đồng/tháng. Thấy tôi khẽ gật đầu đồng ý, người này liền ra phía sau liên hệ với phụ huynh. Nhưng mãi nửa tiếng, hai nhân viên ở đây không thể liên lạc được với phụ huynh đành quay lại năn nỉ, thuyết phục tôi nhận kèm cho học sinh lớp 9 ban đầu mà tôi chê xa. “Từ đây xuống chỉ khoảng 10 km thôi mà, thầy cứ nhận đi tụi em chỉ lấy 30% thôi” - nữ nhân viên cố nài nỉ. Còn người đàn ông (nghe nói là giám đốc) cũng thuyết phục: “Nhận lớp 9 đó đi, không xa đâu. Từ đây xuống đó có 10 phút à”.
 
Giấy giới thiệu của TTGS Ngôi Sao giới thiệu một SV trường CĐ là giáo viên THPT.
 
Trong lúc chờ đợi nhân viên liên hệ với phụ huynh, chúng tôi chứng kiến rất nhiều SV đến thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, nhân viên từ chối với nhiều lý do, chẳng hạn: Hẹn hai hôm sau tới, hoặc hẹn ngày hôm trước sao hôm nay mới tới… Cụ thể, thầy giáo tên Minh đến yêu cầu hoàn lại phí. Cô nhân viên cằn nhằn: “Phiếu hẹn ghi 2-4 đến thanh toán mà sao chiều 3-4 anh mới tới?”. Minh nhăn nhó: “Hôm qua phải dạy suốt, đâu rảnh ra được. Tui có gọi điện và được một anh nhân viên ở đây đồng ý hôm nay giải quyết mà”. Cô gái lật quyển sổ dày, đếm lại số người phải hoàn phí trong ngày và tiếp tục trách móc: “Anh không đến đúng hẹn, làm sao tụi em chuẩn bị tiền kịp?”. Đến đây, anh Minh không kiềm được bực bội: “Đằng nào tui cũng bị mất tiền. Lúc ký hợp đồng, trung tâm bảo là giờ giấc tự thỏa thuận với học trò. Nhưng khi liên hệ, học trò cứ một hai đòi dạy trong những giờ cố định là khoảng thời gian tui phải dạy ở trường”. Tìm hiểu thêm chúng tôi mới biết trước đó anh Minh đã phải đóng cho trung tâm này 600 ngàn đồng. Sau một hồi cự nự, cô nhân viên mặt nặng mày nhẹ trả lại anh Minh 540 ngàn đồng. 60 ngàn đồng còn lại “một đi không bao giờ trở lại”, gọi là 10% phí dịch vụ…
 
Đáng chú ý, theo lời hẹn của nhân viên TTGS Tài năng Việt, chúng tôi đã đến nhận lớp lá ở Q.8. Tại đây, phụ huynh yêu cầu trình thẻ giáo viên. Theo đúng kịch bản của TTGS hướng dẫn, chúng tôi bảo quên và xin khất bữa sau đến dạy chính thức sẽ mang theo thẻ. Sau đó chúng tôi liên lạc với TTGS Tài năng Việt để xin làm thẻ thì người đàn ông ở TTGS trên nghe máy và nói như đinh đóng cột: “Chuyện nhỏ, mai em mang 1 ảnh 3x4 lên thầy làm cho!”. Đúng hẹn, chúng tôi có mặt, chưa đầy 10 phút sau, chúng tôi đã có trong tay thẻ giáo viên của trường Tiểu học Vân Đồn, với mã số 0851110076 ghi đầy đủ được in ra từ một máy in màu có dòng chữ: “Sở Giáo dục TP.HCM, trường Tiểu học Vân Đồn” nhưng không có dấu.

Bát nháo dịch vụ gia sư (kỳ 2)

Hiện nay, nhiều trung tâm, công ty cung cấp dịch vụ dạy kèm mọc lên như nấm với kiểu làm ăn bát nháo, không hề chú ý chất lượng mà chỉ chăm chăm thu tiền của người xin việc trái quy định...
Không ít trung tâm gia sư (TTGS) đã tự quảng cáo “trên mây” nhằm lôi kéo phụ huynh, học sinh và người lao động.
 
Từ Ngôi Sao, Số 1…
 
Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi tìm đến TTGS có tên Ngôi Sao nằm trên đường Âu Cơ, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. Sở dĩ chúng tôi chọn địa điểm này là bởi trên tấm bảng hiệu to ở phía trước có dòng chữ “Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM” và bên dưới là những dòng quảng cáo bắt mắt: “Trung tâm LTĐH chất lượng cao Ngôi Sao - Chuyên LTĐH khối: A-B-C-D. Do đội ngũ giảng viên đại học, giáo viên trường chuyên, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Bồi dưỡng văn hóa từ lớp Lá - Lớp 12”. Tuy nhiên, trong hợp đồng, TTGS này có tên đầy đủ là “Công ty TNHH DV gia sư Ngôi Sao”
 
Tiếp chúng tôi là cô nhân viên gần 30 tuổi đang ngồi đếm tiền của một sinh viên (SV) vừa mới ký hợp đồng làm gia sư với trung tâm. Cô này hỏi chúng tôi dạy được môn gì? Chúng tôi nói dạy được 2 môn Văn và Ngoại ngữ, đồng thời cho biết hiện là giáo viên một trường cấp 2 ở Q.Tân Bình.
 
Không hề kiểm tra giấy tờ của chúng tôi, cô nhân viên sốt sắng chìa ra hai tờ hợp đồng, giọng hồ hởi: “Có lớp dạy Toán và Văn lớp 6 trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, lương 1 triệu đồng/tháng. Chị nhận lớp này thì tốt quá!”. Hỏi về mức phí, cô nhân viên cho biết chúng tôi phải đóng 40% của tháng lương đầu tiên. “Lẽ ra là 400 ngàn đồng nhưng tụi em khuyến mãi chỉ lấy 350 ngàn đồng”, cô nhân viên tỏ vẻ ưu ái. “Nhưng tôi chưa từng dạy Toán, sao dám nhận lớp này?”, chúng tôi ngập ngừng. Cô ta trấn an: “Phụ huynh không biết đâu. Mà Toán lớp 6 dễ lắm, có gì mà dạy không được (?)”. Chúng tôi thắc mắc tiếp: “Phụ huynh có yêu cầu đưa ra bằng cấp gì không?”. “Có thì tốt, không có thì không sao”, cô nhanh nhảu vừa nói vừa thuyết phục chúng tôi ký hợp đồng…
 
Sau TTGS Ngôi Sao, sáng 5.4, chúng tôi tiếp tục đến trụ sở chi nhánh của TTGS được quảng cáo là số 1 Hà Nội - Sài Gòn trên đường Phan Sào Nam, P.11, Q. Tân Bình. Theo tìm hiểu thì đây là chi nhánh Công ty TNHH giáo dục - đào tạo E-CLEVER (trụ sở chính của công ty này ở Q. Cầu Giấy, Hà Nội). Bên ngoài gắn tấm bảng quảng cáo lớn: “Dịch hơn 40 ngôn ngữ; công chứng sao y; luyện thi TOEFL, TOEIC, IELTS; dịch vụ gia sư giỏi”, còn bên trong là căn phòng khá rộng có 3 nhân viên đang làm việc.
 
Biết chúng tôi có nhu cầu đi dạy thêm, một nam nhân viên hỏi chúng tôi hiện đang dạy trường nào, chúng tôi nói đại đang là giáo viên dạy Hóa trường Quang Trung. Chẳng cần kiểm tra bất cứ giấy tờ gì, anh nhân viên giới thiệu ngay cho chúng tôi đi dạy kèm môn Hóa cho một học sinh lớp 10 ở Q.Phú Nhuận, tuần 2 buổi với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng. Khi chúng tôi hỏi về mức phí, nhân viên này cho biết trung tâm thu 40% phí của tháng lương đầu tiên (khoảng 480 ngàn đồng). Cố tình than thở không muốn dạy vì ở xa và lại không mang đủ tiền phí, chúng tôi được anh nhân viên “thông cảm” tạo điều kiện để ký vào 2 tờ hợp đồng có đóng dấu mộc sẵn với lời dặn: “Chúng tôi ưu tiên cho anh chị nên chỉ thu 240 ngàn đồng trước. Sau 3 ngày đi dạy, phải tới trung tâm để đóng nốt số lệ phí còn lại”.
 
… đến Tài năng Việt
 
Cũng từ thông tin trên mạng, chúng tìm đến TTGS Tài năng Việt tọa lạc tại số 69 Đất Thánh, P.6, Q.10. Tại trụ sở trung tâm này, chúng tôi gặp một người đàn ông lớn tuổi, mang kính cận, chăm chú nhìn vào màn hình laptop, bên cạnh là 6 điện thoại di động; phía ngoài là 2 cô nhân viên luôn bận rộn với 14 điện thoại bàn và hai máy vi tính. Trong phòng dán hàng ngàn mã số, là những lớp dạy do phụ huynh học sinh đăng ký. Khi chúng tôi đến, có hai SV đang tìm lớp dạy với mức lương 1,6 triệu đồng/tháng. Khi một SV tên Văn quyết định dạy kèm một học sinh lớp 12, cô nhân viên tên Diệu mách nước: “Ở đây người ta cần giáo viên. Vậy em có biết trường cấp 3 nào để trung tâm nói dạy ở đó cho phụ huynh biết”. Văn trả lời: “Em biết trường Nguyễn Khuyến ở Bình Thạnh”. Lập tức, cô nhân viên gọi điện cho phụ huynh “nổ”: “Đã có thầy giáo chuyên Lý nhận dạy kèm cho bé. 6 giờ chiều nay trung tâm sẽ giới thiệu thầy xuống gặp gia đình”. Nói rồi, cô này đưa cho Văn một tờ giấy cam kết, trong đó phải ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, đang dạy ở trường nào… và thu 40% tiền lương tháng đầu tiên. Đến lượt mình, chúng tôi vờ đăng ký mã số MS71/Phú Nhuận, kèm cho học sinh lớp 6. Khi đã thỏa thuận về lương, tiền hoa hồng với chúng tôi, nhân viên ở đây liền gọi điện báo cho phụ huynh, nhưng gọi mãi đầu kia vẫn không nghe máy.
 
 
Trụ sở Công ty TNHH DV gia sư Ngôi Sao trên đường Âu Cơ, Q.Tân Phú, TP.HCM
 
 
PV Thanh Niên ký hợp đồng làm gia sư ở chi nhánh Công ty TNHH giáo dục - đào tạo E-CLEVER (ecedu.vn)- Ảnh: Hoài Nam
 
Trong lúc chờ điện thoại, chúng tôi hỏi mã số MS71 yêu cầu giáo viên hay sinh viên thì cô nhân viên nói trên trấn an: “Ở đây tất cả đều cần giáo viên nhưng không quan trọng. Đến nhận lớp cứ nói là giáo viên dạy một trường nào đó, càng xa chỗ ở của phụ huynh càng tốt. Nếu như phụ huynh yêu cầu thẻ giáo viên thì bảo là quên mang theo và hôm sau quay lại trung tâm sẽ làm cho một cái thẻ”.
 
 Khi không thể liên lạc được với phụ huynh nọ, cô gái gợi ý chúng tôi nên dạy kèm Toán, Lý, Hóa ở Q.7. Chúng tôi tỏ ra không tự tin nhận dạy lớp đó, vì tốt nghiệp đại học 5 năm rồi, đã quên hết kiến thức. Cô ta liền thuyết phục: “Chị tốt nghiệp đại học là ngon rồi, môn gì chẳng dạy được. Yên tâm đi,  mấy đứa học sinh này… ngu lắm. Tới bữa cứ ngồi nói 2 tiếng, được nhận gần 2 triệu/tháng, ngon không?”. Chúng tôi cũng liều nhận dạy kèm Toán, Lý, Hóa cho học sinh lớp 12 ở Q.7. Thế nhưng một lần nữa, nhân viên ở đây không thể liên lạc được cho phụ huynh.
 
Sau một hồi rê chuột tìm lớp, cô nhân viên lại thuyết phục chúng tôi nhận dạy lớp Lá ở Q.8, thù lao 900 ngàn đồng/tháng. Thấy phù hợp, chúng tôi đồng ý và nhận được tờ giấy cam kết. Tuy dạy lớp Lá nhưng phụ huynh cũng yêu cầu phải là giáo viên, thế là cô gái bảo chúng tôi ghi vào giấy cam kết là đang công tác tại trường Tiểu học Vân Đồn. Khi đóng đủ 360 ngàn đồng tiền hoa hồng, chúng tôi nhận được ngay giấy giới thiệu của trung tâm. “Về nhà ăn mặc, buộc tóc làm sao cho thật già, và khi đi gặp phụ huynh lần đầu thì nên mặc áo dài, giống như vừa dạy xong là đến nhận lớp liền. Đặc biệt phải hỏi tới tấp về tình hình học sinh để phụ huynh không có cơ hội hỏi nhiều về mình…”, cô nhân “bồi” kinh nghiệm cho chúng tôi.
 
"Tốt nghiệp đại học
là ngon rồi, môn gì chẳng dạy được. Yên tâm đi, mấy đứa học sinh này… ngu lắm. Tới bữa cứ ngồi nói 2 tiếng, được gần 2 triệu/tháng, ngon không?"
 Nhân viên TTGS Tài năng Việt
 
Trả lời PV Thanh Niên về việc Công ty TNHH DV Gia sư Ngôi Sao có thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM hay không, Tiến sĩ Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: “Sở không hề tổ chức những trung tâm gia sư. Sở chỉ cho phép những trung tâm văn hóa ngoài giờ tổ chức lớp học, chứ không tổ chức những trung tâm cử người làm gia sư”.

 
 
Các Tags thường tìm kiếm: bát nháo dịch vụ gia sư ; gia sư ngôi sao ; gia sư tài năng việt ; phú xuyên a cô tâm dạy thêm ; trung tam gia su ođường đất thánh ; mách phụ huynh về dịch vụ dạy kèm ; tin tuc ve dich vu gia su ; lam an bat nhao ; mức lương dạy kèm lớp 9 khoảng bao nhieu ; dịch vụ gia su ; đường phan sào nam tân bình diadiem ; dich vu gia su o tan son nhi ; Thù lao dạy kèm tiếng Anh ; gia sư lớp 9 lấy bao nhiêu tiền ; trung tâm gia sư ngoi sao ; dán giấy đăng tin nhận dạy kèm ; bình dương có bao nhiêu trung tâm gia sư ; có bằng cấp gì mới được dạy thêm ; dịch vụ gia sư bình tân ; day kem lop 6 lay khoang bao nhieu ; học sinh giỏi sử quận phú nhuận ; gia đình tôi tìm gia sư môn văn ; dich vu gia su tphcm ; 69 dat thanh ; dich vụ gia sư nữ tp hcm ; phí dịch vụ gia sư mấy % ; trung tâm gia sư tài năng việt bát nháo ; hoi ve gia su tai nang viet ; dạy kèm qua mạng như thế nào ; cô hòa dạy toeic ở đông khê hải phòng ;

  Các Tin khác

 

+  Trường hợp không cần nhổ răng khi niềng ( 07:03 - 09/12/2015 )

 

+  Cần chuẩn bị bao nhiêu chi phí khi đi du học Nhật Bản? ( 16:19 - 24/08/2013 )

 

+  Những dòng men nổi tiếng của làng gốm sứ Bát Tràng ( 21:12 - 23/07/2013 )

 

+  Đại học quốc tế Bắc Hà – Vườn ươm những tài năng tương lai ( 15:49 - 04/07/2013 )

 

+  Bé yêu tỏa sáng cùng Ngôi sao nhí 2013 ( 19:01 - 21/05/2013 )

 

+  Bảng giá gia sư tại Hà Nội và Tp HCM ( 23:28 - 01/08/2012 )

 

+  Gia sư nữ quái - khát vọng đổi đời của sinh viên nghèo ( 23:16 - 17/06/2012 )

 

+  Khi thầy làm... “cô nuôi dạy trẻ” ( 11:11 - 21/12/2011 )

 

+  Vất vả mưu sinh nghề giáo ( 11:10 - 21/12/2011 )

 

+  Gia sư trên mạng ( 11:10 - 21/12/2011 )

 

+  Gia sư tiếng Anh ( 11:09 - 21/12/2011 )

 

+  Gia sư “đa-zi-năng” tuổi ngót 80 ( 11:08 - 21/12/2011 )

 

+  Dạy tiếng anh tiểu học: vừa chạy vừa xếp hàng ( 11:06 - 21/12/2011 )

 

+  Gia sư cho các quý tử nhà giàu ( 11:05 - 21/12/2011 )

 

+  Nghề dạy tiếng Việt cho Tây ( 11:04 - 21/12/2011 )

 

+  Giáo viên mầm non sẵn sàng... nhảy! ( 11:03 - 21/12/2011 )

 

+  Nâng chuẩn giáo viên dạy tiểu học ( 11:02 - 21/12/2011 )

 

+  Thủ khoa nói em sẽ đi gia sư kiếm tiền trang trải việc học ( 11:01 - 21/12/2011 )

 

+  Từ "gia sư" trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục ( 11:00 - 21/12/2011 )

 

+  Nghề gia sư kiếm hơn 10 tỷ đồng/năm ( 10:59 - 21/12/2011 )

 

Tài khoản

Username    
Password    
 Đăng ký thành viên
 Đăng tin làm gia sư
 Đăng ký tìm gia sư

Tin nổi bật

Bảng giá gia sư tại Hà Nội và Tp HCM Bảng giá gia sư tại Hà Nội và Tp HCM
Khi thầy làm... “cô nuôi dạy trẻ” Khi thầy làm... “cô nuôi dạy trẻ”
Vất vả mưu sinh nghề giáo Vất vả mưu sinh nghề giáo
Gia sư trên mạng Gia sư trên mạng
Gia sư tiếng Anh Gia sư tiếng Anh
Gia sư “đa-zi-năng” tuổi ngót 80 Gia sư “đa-zi-năng” tuổi ngót 80
"Bát nháo" dịch vụ gia sư
Dạy tiếng anh tiểu học: vừa chạy vừa xếp hàng Dạy tiếng anh tiểu học: vừa chạy vừa xếp hàng
Gia sư cho các quý tử nhà giàu Gia sư cho các quý tử nhà giàu
Nghề dạy tiếng Việt cho Tây Nghề dạy tiếng Việt cho Tây
sài gòn , chuyên nghiệp , tại nhà , nhân văn , tài năng , gia sư giỏi , tự nhiên , tin học , ngoại ngữ , đại học quốc gia , khối D , khối C , khối B , khối A , gia sư hcm , gia sư chuyên , tốt nghiệp , ôn thi , luyện thi , ltdh , luyện thi đại học , học sinh giỏi , giáo viên giỏi , sư phạm , kinh tế , bách khoa , ngoại thương , dạy hè , dạy thêm , dạy kèm ,
Khách online: 2
Tổng truy cập: 7961011
 
Trung tâm gia sư dạy kèm giasudaykem.net là website chuyên cung cấp các gia sư giỏi chất lượng cao từ các bạn sinh viên có trình độ kinh nghiệm và các giáo viên nhiều năm kinh nghiệm có uy tín giúp các bạn học sinh nâng cao trình độ trong thời gian nhanh nhất

DMCA.com Protection Status